ความหวังของชาวเอเชีย ในศึกฟุตบอลโลก

ทีมชาติไทย

เส้นทางสู่ฟุตบอลโลกของชาวเอเชีย AFC ร่อนจดหมายกฎคัดบอลโลกใหม่ของทีมจากทวีปเอเชีย ได้รับโควต้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 เพิ่มจากเดิมเป็นจำนวน 8 ทีมครึ่ง

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 สำหรับ ทีมชาติไทย นั้นจบลงไปท่ามกลางความผิดหวังของแฟนบอลอย่างถึงที่สุด การแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มโซนเอเชียทีมชาติไทยทำผลงานออกมาได้ไม่ดีเลยแม้แต่น้อย พ่ายแพ้ให้กับทีมที่ไม่ควรแพ้ เมื่อแข่งกับทีมที่เก่งกว่าก็พ่ายแพ้แบบย่อยยับ ทุกอย่างในช่วงเวลานั้นดูแย่อย่างถึงขีดสุดจนทำให้อันดับ FIFA RANKING ของทีมชาติไทยตกลงไปสูงที่สุดในโลก

หลังจบการแข่งขันครั้งนั้นเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์การแข่งขันหรือแม้แต่ตัวกุนซือเองก็ตาม สรุปแล้วก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทีมชาติไทยของเราไม่มีลุ้นเข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลโลกเลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะเป็นข่าวดีหลังล่าสุดทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียหรือ AFC ได้มีการส่งจดหมายให้กับประเทศสมาชิกในทวีปเอเชียเพื่อยืนยันการส่งสิทธิ์ทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบหน้าในปี 2026

ซึ่งจะมีการแข่งขันรอบสุดท้ายในสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และแคนาดา รวมแล้วทั้งหมด 8 ทีมชาติ รวมไปถึง 10 เข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือก INTERCONTINENTAL อีก 1 ทีม โดยกฎดังกล่าวได้รับการรับรองจากทางสภากรรมการบริหารของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา

บอลโลก

เส้นทางสู่ฟุตบอลโลกของชาวเอเชีย สำหรับการแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบหน้าในรอบคัดเลือกโซนเอเชียนั้นจะถูกแบ่งออกทั้งหมดเป็น 4 รอบประกอบไปด้วยรอบแรก นำเอา 22 ทีมชาติที่ติดอันดับ 26-47 ของทวีปมาจับฉลากเข้าร่วมการแข่งขันแบบสองนัดเหย้าและเยือน ในวันที่ 12 และ 17 ตุลาคม 2023 หาทีมชนะจำนวน 11 ทีมผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือกรอบ 2 ซึ่งรอบ 2 นั้นจะเป็นการนำเอา 25 ทีมชาติแรกของทวีปรวมเข้ากับ 11 ชาติที่สามารถผ่านรอบแรกมาได้สำเร็จรวมเป็นทั้งหมด 36 ชาติ

โดยจับมาแบ่งเป็นทั้งหมด 9 กลุ่มแข่งแบบพบกันทั้งหมดเหย้าและเยือน จำนวนทั้งสิ้น 6 นัด จากนั้นนำเอาแชมป์กลุ่มและรองแชมป์กลุ่มผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือกรอบ 3 จำนวนทั้งหมด 18 ชาติ ส่วนการแข่งขันรอบที่ 3 นั้นทีมที่ผ่านเข้ามาจะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 กลุ่มประกอบไปด้วยกลุ่มละ 6 ทีม พบกันทั้งหมดอีกครั้งแบบเหย้าและเยือน แชมป์และรองแชมป์จากรอบนี้ทั้งหมด 6 ทีมจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 2026 ในทันที

ส่วนทีมอันดับที่ 3 และ 4 ของ 3 กลุ่มทั้งหมด 6 ทีมจะเข้าร่วมการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มกลุ่มละ 3 ทีมแบบพบกันหมดนัดเดียวจบ แชมป์กลุ่มลำดับที่ 7 และ 8 จะได้เข้าร่วมการแข่งขันเช่นเดียวกัน ส่วนอันดับที่ 2 ของกลุ่มจะแข่งเพลย์ออฟกันแบบเหย้าเยือนเพื่อหาทีมที่ชนะไปเข้าร่วมการแข่งขันกับตัวแทนจากทวีปอื่นอีกครั้ง

ติดตาม : ข่าวฟุตบอล
เพจข่าวกีฬา : Ball Station